DMCA.com Protection Status

Kỹ thuật cơ khí là gì

# Hoa_united | Vật Tư và Thiết Bị Công Nghiệp

Kỹ thuật cơ khí là một chủ đề đa dạng tạo ra bề rộng của nó từ sự cần thiết phải thiết kế và sản xuất mọi thứ từ các bộ phận và thiết bị nhỏ (ví dụ: cảm biến vi lượng và đầu phun máy in phun) đến các hệ thống lớn (ví dụ, tàu vũ trụ và máy công cụ). Vai trò của một kỹ sư cơ khí là lấy một sản phẩm từ ý tưởng đến thị trường. Để đạt được điều này, một loạt các kỹ năng là cần thiết. Kỹ sư cơ khí cần có kỹ năng đặc biệt và kiến thức. Người đó cần phải hiểu được các lực và môi trường nhiệt mà một sản phẩm, các bộ phận của nó, hoặc các hệ thống con của nó sẽ gặp phải; Thiết kế chúng cho chức năng, thẩm mỹ, và khả năng chịu được các lực và môi trường nhiệt mà chúng sẽ phải chịu; Và để xác định cách tốt nhất để sản xuất chúng và đảm bảo chúng sẽ hoạt động mà không bị thất bại. Có lẽ kỹ năng duy nhất của lĩnh vực kỹ sư cơ khí là khả năng phân tích và thiết kế các đối tượng và hệ thống với chuyển động.

Kể từ khi những kỹ năng này là cần thiết cho hầu như tất cả mọi thứ được thực hiện, kỹ thuật cơ khí có lẽ là rộng nhất và đa dạng nhất của ngành kỹ thuật. Các kỹ sư cơ khí đóng một vai trò trung tâm trong các ngành công nghiệp như ô tô (từ khung xe đến từng động cơ, hộp số, cảm biến); Hàng không vũ trụ (máy bay, động cơ máy bay, hệ thống điều khiển cho máy bay và tàu vũ trụ); Công nghệ sinh học (cấy ghép, thiết bị giả, hệ thống chất lỏng cho ngành dược phẩm); Máy tính và điện tử (ổ đĩa, máy in, hệ thống làm mát, dụng cụ bán dẫn); Hệ thống cơ điện tử, hoặc MEMS (cảm biến, cơ cấu chấp hành, phát điện vi mô); Chuyển đổi năng lượng (tuabin khí, tuabin gió, năng lượng mặt trời, pin nhiên liệu); Kiểm soát môi trường (HVAC, điều hòa không khí, lạnh, máy nén); Tự động hóa (robot, Thu thập dữ liệu và hình ảnh, công nhận, kiểm soát); Sản xuất (gia công, máy công cụ, prototyping, microfabrication).

Nói một cách đơn giản, kỹ thuật cơ khí đề cập đến bất cứ thứ gì di chuyển, bao gồm cơ thể con người, một máy rất phức tạp. Các kỹ sư cơ khí học về vật liệu, cơ học chất rắn và chất lỏng, nhiệt động lực học, truyền nhiệt, điều khiển, thiết bị, thiết kế và chế tạo để hiểu các hệ thống cơ học. Các chuyên ngành cơ khí đặc biệt bao gồm cơ sinh học, kỹ thuật mô sụn, chuyển đổi năng lượng, xử lý vật liệu trợ giúp bằng laser, đốt, MEMS, thiết bị microfluidic, cơ học nứt, cơ học nano, cơ chế, phát điện vi mô, tính ma sát và ma sát. Hiệp hội các Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ (ASME) hiện nay liệt kê 36 bộ phận kỹ thuật, từ các hệ thống năng lượng tiên tiến và kỹ thuật hàng không đến kỹ thuật chất thải rắn và kỹ thuật dệt.

Phạm vi rộng của kỷ luật cơ khí cho phép sinh viên lựa chọn nghề nghiệp đa dạng vượt ra ngoài một số ngành công nghiệp được liệt kê ở trên. Bất kể con đường cụ thể mà họ hình dung cho mình sau khi tốt nghiệp, giáo dục của họ sẽ cung cấp cho họ những tư duy sáng tạo cho phép họ thiết kế một sản phẩm hoặc hệ thống thú vị, các công cụ phân tích để đạt được mục tiêu thiết kế, khả năng vượt qua mọi khó khăn, Và làm việc theo nhóm cần thiết để thiết kế, thị trường, và sản xuất một hệ thống. Những kỹ năng có giá trị này cũng có thể bắt đầu sự nghiệp về y khoa, luật, tư vấn, quản lý, ngân hàng, tài chính, v.v …

Đối với những người quan tâm đến các khía cạnh khoa học và toán học áp dụng trong môn học, nghiên cứu sau đại học về kỹ thuật cơ khí có thể dẫn tới sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy.

Mời bạn đọc thêm

Nhôm kính Hải Phòng

Xưởng cơ khí tại Hải Phòng

Đánh giá bài viết