DMCA.com Protection Status

Các loại táo nổi tiếng tại Việt Nam

# admin | Ẩm thực, Nông nghiệp

Quả táo mèo cho thánh nhậu

Táo mèo là loại cây chỉ mọc tại các tỉnh miền Tây Bắc nước ta như Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái….Mùa táo mèo vào tháng 8 hàng năm, lúc này người ta bắt đầu thu hoạch và bán. Nơi bán nhiều nhất là tuyến đường 32 đi qua huyện Mù Căng Chải.

Nhắc đến táo mèo người ta liên tưởng ngay đến rượu táo mèo mà các cánh mày râu hay uống, đó cũng là công dụng chính của quả táo mèo. Rượu táo mèo đơn giản là rượu ngâm rượu với quả táo mèo, là loại rượu đặc sản của người Sán Lùng và H-Mông, cùng với rượu ngô đây được xem là danh tửu của Lào Cai. Rượu táo mèo có màu nâu, vị thơm ngọt đặc trưng, được ngâm bằng trái táo mèo mọc trên Hoàng Liên Sơn. Vì Hoàng Liên Sơn có nhiều người H-Mông, còn gọi là người mèo nên mới có tên gọi táo mèo.

Táo mèo có 2 loại là táo mèo khô và táo mèo tươi.

Táo Bàng La – Đặc sản của Đồ Sơn – Hải Phòng

Táo Bàng La hay còn gọi là táo muối là đặc sản của phường Bàng La có lịch sử làm muối lâu đời. Cũng vì nơi đây có nghề làm muối lâu đời nên táo bàng la còn có tên gọi là táo muối.

Táo muối thực chất được ghép từ mắt táo ta với các giống táo lai khác như táo Miến Điện, táo Xuân 21…Sau khi ghép, giống táo Bàng La có khả năng chịu được đất nhiễm mặn tại đây cũng như khả năng chống sâu bệnh tăng đáng kể.

Hiện nay tại phường Bàng La có hơn 650 hộ trồng táo với trên 36000 gốc táo, mỗi năm thu về trên 10 tỷ đồng. Sở dĩ có doanh thu lớn như vậy không chỉ vì quả táo bàng la ngon mà nó còn có các tác dụng khác như làm đẹp da và trị táo bón.

Mùa táo bàng la vào gần tết âm lịch nên đây cũng là món quà tặng bạn bè, người thân cuối năm của người dân Hải Phòng.

Đánh giá bài viết